Người mua xe ô tô trả góp vẫn được sử dụng giấy đăng ký xe công chứng

CTV Tin tức Thêm 1 nhận xét

Người mua xe ô tô trả góp vẫn được sử dụng giấy đăng ký xe công chứng

Thời gian gần đây, nhiều chủ phương tiện mua xe ô tô trả góp sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký xe công chứng, có dấu của ngân hàng nhưng vẫn bị xử phạt vì không có giấy tờ gốc. Liên quan đến việc này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đơn vị này đã nhận được nhiều văn bản kiến nghị của các tổ chức tín dụng (TCTD) và doanh nghiệp phản ánh về việc trên.

Theo đó, Cảnh sát giao thông đã xử phạt vi phạm hành chính khi chủ phương tiện sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD nhận thế chấp khi tham gia giao thông.

Thực tế, theo quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) về bên thế chấp (người mua xe trả góp) giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đã nảy sinh nhiều khó khăn, vướng mắc. Qua đó, tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với bên nhận thế chấp là các TCTD. Nếu người mua xe giữ bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký xe thì các TCTD buộc phải ngừng cho vay có thế chấp bằng phương tiện giao thông vận tải. Lúc đó, người dân và doanh nghiệp sẽ không còn cơ hội để vay vốn để mua xe ô tô trả góp. Từ đó giảm khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng, ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của người dân, doanh nghiệp.

Ngoài ra, Bộ Luật dân sự 2015 cũng quy định rõ bên nhận thế chấp được quyền giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp nếu hai bên có thỏa thuận. Do đó, việc quy định bên thế chấp giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông và vẫn giữ tài sản thế chấp như quy định tại Nghị định 163/2006/NĐ-CP (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 11/2012/NĐ-CP) đã không còn phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự 2015. Việc này đã dẫn tới những khó khăn, vướng mắc đã nảy sinh trong thời gian vừa qua.

Người mua xe ô tô trả góp vẫn được sử dụng giấy đăng ký xe công chứng

Người mua xe ô tô trả góp vẫn được sử dụng giấy đăng ký xe công chứng

Theo quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 và để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện cho người dân và các TCTD thực hiện hoạt động cho vay và vay thuận tiện, đảm bảo quyền lợi của bên nhận thế chấp. Ngày 12/7/2017, Thống đốc NHNN đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp (Văn bản số 5487/NHNN-PC) đề nghị đơn vị này hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế cho Nghị định 163/2006/NĐ-CP và Nghị định 11/2012/NĐ-CP theo hướng quy định bên nhận thế chấp được quyền giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp. Tuy nhiên, các bên phải có thỏa thuận phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015.

Trong thời gian chờ Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định /2006/NĐ-CP và Nghị định 11/2012/NĐ-CP, NHNN cũng đề nghị Bộ Công an (văn bản số 5486/NHNN-PC) chỉ đạo cơ quan công an các cấp cho phép người mua xe ô tô trả góp tham gia giao thông được sử dụng bản sao Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông có xác nhận của TCTD khi lưu thông phương tiện giao thông trên đường.

 
Xem thêm


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *Chevrolet Đại Việt

Giá xe luôn tốt nhất

Chúng tôi hỗ trợ mua xe ô tô trả góp nhanh gọn. Lãi suất thấp 0.65% - Vay tối đa 80% trong tối đa 7 năm

Bảo hành chính hãng 3 năm/100.000Km trên toàn quốc - Tặng thẻ VIP cứu hộ miễn phí

Tặng gói phụ kiện cao cấp

HOTLINE: 0911979966

QUÝ KHÁCH CÓ CẦN CHÚNG TÔI
TƯ VẤN MIỄN PHÍ VÀ GỬI BÁO GIÁ KHUYẾN MÃI ĐẶC BIỆT TRONG THÁNG 09/2017!

Ngay sau khi nhận được yêu cầu chúng tôi sẽ gửi đến Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Thông tin đang được gửi đi... Form sẽ tự động đóng khi gửi thành công.
CẢM ƠN QUÝ KHÁCH!

YÊU CẦU BÁO GIÁ KHUYẾN MẠI